Bị thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không ?

Bị thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không ? Tập Yoga hiện đang là xu hướng làm đẹp và dưỡng sinh được rất nhiều người lựa chọn. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể tập luyện bộ môn này. Đối với những người bị thoái hóa đốt sống cổ, việc tập yoga càng phải đáp ứng những yêu cầu khắc khe hơn để tránh làm tổn thương cột sống.

Bị thoái hóa đốt sống cổ có tập yoga được không ?

Yoga là phương pháp tập luyện có nền tảng khoa học dựa trên sự phối hợp hài hòa giữa thể xác và tinh thần. Luyện tập Yoga giúp cơ thể cân bằng âm dương; điều hòa các hoạt động của tạng phủ; tăng cường lưu thông khí huyết; thư giãn thần kinh; duy trì sự thăng bằng về thể chất, sinh lý và cảm xúc. Bên cạnh đó, kiên trì tập luyện Yoga còn có tác dụng chữa bệnh, phục hồi cơ thể.

Đối với những người bị thoái hóa cột sống, do tuổi tác cao hay tính chất công việc, lối sống lười vận động khiến xương khớp bị mất đi sự dẻo dai, cột sống dần bị suy yếu và thoái hóa thì việc luyện tập Yoga sẽ mang đến nhiều lợi ích đối với sức khỏe, giúp phụ hồi chức năng của cột sống.

Theo các chuyên gia, sở dĩ Yoga có khả năng phát huy tác dụng tích cực đối với những người bị thoái hóa đốt sống cổ là do đây là môn thể dục thực hành chậm rãi phối hợp theo nhịp thở sâu, cung cấp dưỡng khí cho máu và sinh khí cho các cơ quan, hỗ trợ quá trình chuyển hóa trong cơ thể, giúp kiểm soát và cân bằng thể chất lẫn tâm lý.

Nhiều nghiên cứu cũng cho thấy, tập luyện Yoga đúng cách mang đến những tác dụng rõ rệt trong việc làm giảm các cơn đau cổ mãn tính, thay đổi hệ thống thần kinh trung ương có phản ứng với cơn đau nhức. Bên cạnh đó, tập Yoga còn giúp kéo giãn cột sống, tăng độ chắc khỏe của xương, giảm thiểu các triệu chứng đau nhức do thoái hóa cột sống gây ra.

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Người bị thoái hóa đốt sống cổ tập yoga như thế nào cho hiệu quả?

Với những bệnh nhân bị thoái hóa cột sống cổ, nếu bạn quan tâm đến Yoga và muốn thực hiện phương pháp tập luyện này, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để xác định xem thể trạng và sức khỏe của mình có phù hợp để luyện tập môn thể dục này hay không. Nếu không có vấn đề gì và được bác sĩ khuyến khích, bạn hãy lựa chọn các lớp học Yoga có người hướng dẫn riêng giàu kiến thức và kinh nghiệm để hỗ trợ bạn tốt nhất trong suốt quá trình tập luyện.

Tập luyện Yoga đúng cách có thể giúp hỗ trợ quá trình điều trị thoái hóa đốt sống cổ nhưng nếu tập sai, người bệnh có thể bị chấn thương nghiêm trọng hơn. Vì vậy, để tập Yoga sao cho đạt hiệu quả tốt, bệnh nhân thoái hóa cột sống cổ cần lưu ý những vấn đề sau đây:

  1. Khi bắt đầu luyện tập, nên tập từ từ với những động tác nhẹ và đơn giản để cơ thể quen dần, không cố gắng quá sức.
  2. Trước khi tập, phải khởi động, làm nóng cơ thể ít nhất 10 phút.
  3. Tránh các tư thế xoay người, vặn uốn cột sống, gập lưng, cúi đầu hoặc cổ quá lâu, với tay quá mức, tuyệt đối tránh tư thế trồng cây chuối.
  4. Có người hướng dẫn chính xác, tránh tự ý mày mò rồi tự tập ở nhà, tập theo băng đĩa, clip hướng dẫn trên internet.
  5. Nên tập theo bài riêng dành cho người bị thoái hóa cột sống để trị liệu tốt hơn.

Ngày đăng: 19/01/2017 - Cập nhật lúc: 7:30 AM , 05/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?