Bị tê nhức chân tay nên uống thuốc gì tốt, nhanh khỏi nhất?

Tê nhức chân tay là hiện tượng thường gặp trong cuộc sống hiện nay. Một khi gặp triệu chứng này thì người bệnh phải đối diện với những cơn đau khó chịu, ảnh hưởng đến sinh hoạt và chất lượng cuộc sống. Vì vậy, tê nhức chân tay nên uống thuốc gì cho nhanh khỏi thì hãy tham khảo bài viết này của chúng tôi.

Tê nhức chân tay nên uống thuốc gì?

Bị tê nhức chân tay nên uống thuốc gì?

Tê nhức chân tay uống thuốc gì nhanh khỏi chắc chắn là thắc mắc của nhiều bệnh nhân. Hiện trên thị trường có rất nhiều loại thuốc chữa tê nhức chân tay. Do vậy, các bệnh nhân thường không biết thuốc nào tốt nhất, thuốc nào không gây tác dụng phụ. Lời khuyên cho người bệnh đó là cần thăm khám bác sỹ chuyên khoa để có sự tư vấn cần thiết. Đồng thời cần hiểu rõ cơ chế của một số thuốc chữa tê nhức chân tay, từ đó cho mình những kinh nghiệm quý báu trong việc điều trị.

1. Dùng thuốc tây trị tê chân tay

Dùng thuốc tây chữa tê nhức chân tay là một phương pháp chữa bệnh rất phổ biến bởi tính tiện lợi, dễ tìm mua, giá thành lại không quá cao và triệu chứng giảm đi rất rõ rệt sau một thời gian ngắn sử dụng thuốc. Tuy nhiên, hiện nay các loại thuốc tây chủ yếu là các thuốc giảm đau, chống viêm hay thậm chí là tiêm trực tiếp vào vùng bị tê nhức để giảm nhanh cơn đau. Do tính chất điều trị hướng tới việc giảm đau triệu chứng là chính nên về lâu dài thì cũng không thể giúp bệnh chữa khỏi hoàn toàn được. Vì vậy, đây không phải là sự lựa chọn hoàn hảo cho những người muốn tìm cách điều trị bệnh tận gốc.

Tê chân tay nên uống thuốc gì?

Khi dùng thuốc tây thì người bệnh nên hỏi ý kiến của bác sĩ trước để biết loại nào tốt. Đồng thời, hạn chế được những tác dụng phụ của thuốc tây gây ra bởi loại thuốc này thường có nhiều tác dụng phụ đi kèm. Dưới đây là danh sách một số loại thuốc tây được ưu tiên sử dụng:

– Đối với thuốc uống: Gồm các loại thuốc kháng viêm, giảm đau như Diclofenac, Mobic, Ibuprofen, Voltaren, Profenid, Korulac, Paracetamol, Artrodar, Arcoxia, Bonlutin, Fenalgic. Ngoài ra, còn một số loại thuốc đường tiêu hóa cũng có tác dụng tương tự như Medoprazole, Borini-K, Salazopyrin.

– Đối với thuốc tiêm: Có thể sử dụng các loại như Novacain, Hydrocortisol, Vitamin B12, B1, B6, …

2. Dùng thuốc đông y chữa tê nhức chân tay

Một số người sau khi áp dụng thuốc tây chữa tê nhức chân tay thấy không hiệu quả thường chuyển sang dùng các loại thuốc đông y. Lí do rất đơn giản thôi vì thuốc đông y có thể giúp điều trị khỏi bệnh hoàn toàn và nó lại còn an toàn cho sức khỏe của người dùng. Hầu hết, các loại thuốc đông y đều có nguồn gốc từ thảo dược tự nhiên nên không có tác dụng phụ hoặc có ở mức rất thấp. Chính vì thế, lựa chọn cách điều trị này trong thời gian qua đã trở thành xu hướng của nhiều người.

Để được điều trị tê chân tay bằng thuốc đông y thì người bệnh cần đến thăm khám tại các phòng khám, bệnh viện điều trị theo phương pháp y học cổ truyền. Bác sĩ sẽ căn cứ vào mức độ và nguyên nhân gây bệnh nhằm bốc thuốc chính xác, có thể là tăng, giảm hoặc bổ sung các loại thảo dược để thuốc mang lại hiệu quả tốt nhất. Thuốc đông y nếu càng kiên trì uống thuốc thì sẽ phát huy được tác dụng của nó và ngăn ngừa bệnh không tái phát lại. Ngoài việc uống thuốc theo đơn của bác sĩ, bệnh nhân có thể kết hợp thêm các phương pháp như châm cứu, bấm huyệt để giảm đau hiệu quả. Tham khảo một số bài thuốc dưới đây để áp dụng khi cần thiết:

  • Bài thuốc 1:

– Nguyên liệu: Đẳng sâm 16g; Hoài sơn, Bạch truật, Táo mối vị 12g; Bạch chỉ, Bạch thược, Thần khúc, Qui đầu, Mạch môn, Sài hồ, Bạch linh mỗi vị 10g; Cát cánh 9g; Biển đậu, Phòng phong 8g; Cam thảo 6g; An khương 4g.

– Cách sắc thuốc: Cho thuốc vào ấm sắc đã đổ sẵn 700ml nước. Đun sôi còn 300ml uống hết trong ngày.

– Công dụng: Thuốc có tác dụng thanh nhiệt, giảm đau, sơ phong thông kinh lạc, giải độc, hóa thấp do các bệnh thoái hóa khớp, thoát vị đĩa đệm, …

Bị tê tay chân uống thuốc gì?

  • Bài thuốc 2:

– Nguyên liệu: Phòng phong, khương hoạt, chích thảo, nhân sâm, phục linh, đương quy, bạch truật, thăng ma, sài hồ, hương phụ, ô dược, sinh khương, hoàng kỳ mỗi vị 30g.

– Cách sắc thuốc: Cho thuốc vào ấm sắc đã đổ sẵn 700ml nước. Đun sôi còn 450ml uống hết trong ngày.

– Công dụng: Thuốc giúp trị chứng tê hai tay.

  • Bài thuốc 3:

– Nguyên liệu: Hoàng kỳ; trần bì; quy vĩ; ngũ vị tử; sinh khương; thanh bì; trạch tả; sài hồ; hồng hoa;  thăng ma; cam thảo mỗi vị 8g. Sắc uống sẽ có tác dụng bổ khí huyết, khai uất, lợi thấp.

– Cách sắc thuốc: Cho thuốc vào ấm sắc đã đổ sẵn 600ml nước. Đun sôi còn 250ml uống hết trong ngày.

– Công dụng: Thuốc giúp bổ khí huyết, khai uất, lợi thấp ở những người bị tê hai chân.

  • Bài thuốc 4:

– Nguyên liệu: Nhân sâm; bạch truật; thục địa; chích thảo; khương hoạt; hoàng kỳ; bạch truật; phục linh; sài hồ; tần giao; ngưu tất; đương quy; xuyên khung; quế chi; xích thược; bán hạ; phòng phong mỗi thứ 20g.

– Cách sắc thuốc: Sao vàng thuốc trước cho nóng để tăng hiệu quả. Sau đó sắc thuốc với 600ml nước, uống mỗi ngày một thang.

– Công dụng: Bài thuốc giúp đại bổ khí huyết, kiện tỳ, hóa thấp, .. ở bệnh nhân bị tê tứ chi.

Tê nhức chân tay uống thuốc gì chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho bạn đọc. Ngoài việc dùng thuốc thì người bệnh cần có chế độ ăn uống, nghỉ ngơi và làm việc hợp lý để bệnh nhanh khỏi.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngày đăng: 11/02/2018 - Cập nhật lúc: 1:56 AM , 14/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?