Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì ?

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là tình trạng suy thoái các đốt sống ở vùng cổ do tổn thương sụn khớp, đĩa đệm, xương dưới sụn, dây chằng dọc theo cột sống cổ. Thoái hóa đốt sống cổ có thể gây chèn ép các rễ thần kinh và tủy sống kèm theo các biến chứng nguy hiểm như rối loạn tiền đình, thoát vị đĩa đệm…

Bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì ? 

Cột sống có vai trò như một trụ cột của cơ thể, bao gồm 33 đến 35 đốt sống được chia thành cột sống cổ, cột sống ngực, cột sống thắt lưng, xương cùng và xương cụt. Trong đó, cột sống cổ gồm có 7 đốt sống C1-C7 xếp chồng lên nhau và liên kết với nhau nhờ đĩa đệm (gồm mâm sụn, vòng sợi, nhân nhầy).

benh-thoai-hoa-dot-song-co-la-gi-1

Các đốt sống được hợp bởi 3 hệ thống khớp là đĩa – đốt sống ra trước, liên gai ra sau và khớp bán động sang bên. Ngoài ra, còn có ống sống chứa tủy sống và lỗ liên hợp chứa rễ thần kinh, động mạch ống sống. Bám xung quanh đốt sống là các gân cơ và dây chằng.

Do nhiều nguyên nhân, các đốt sống và xương đốt sống cổ bị suy giảm mật độ xương, hư khớp ở thân đốt, đĩa liên đốt, dây chằng… gây viêm và lắng đọng canxi khiến các lỗ ra của rễ thần kinh bị thu hẹp. Thoái hóa đốt sống cổ gây chèn ép rễ thần kinh và tủy sống, đồng thời cũng có khả năng gây thoát vị đĩa đệm và và chèn ép vào tủy sống, kéo theo nhiều biến chứng nguy hiểm gây hạn chế vận động của người bệnh.

Vậy, đâu là nguyên nhân gây thoái hóa đốt sống cổ?

Tuổi tác cao là nguyên nhân chính gây thoái hóa đốt sống cổ

Cũng giống như các bệnh thoái hóa xương khớp khác, thoái hóa đốt sống cổ hình thành do quy luật lão hóa tự nhiên. Con người càng già đi thì quá trình lão hóa càng diễn ra mạnh mẽ và nguy cơ bị thoái hóa càng cao. Ở những người trên 50 tuổi, các đĩa liên đốt, thân đốt sống đã sớm bị lão hóa nên khả năng mắc bệnh thoái hóa khớp thường cao hơn người trẻ tuổi.

benh-thoai-hoa-dot-song-co-la-gi-2

Bên cạnh đó, một số yếu tố thuận lợi khác có khả năng thúc đẩy quá trình thoái hóa đốt sống cổ diễn ra nhanh hơn:

  • Chấn thương

Chấn thương ở cột sống cổ do tai nạn nghề nghiệp, tai nạn giao thông, té ngã, chơi thể thao quá sức… cũng khiến cột sống cổ sớm bị suy yếu và bị thoái hóa.

  • Sai tư thế hoạt động

Tư thế sinh hoạt và làm việc có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe xương khớp, nhất là cột sống. Người thường xuyên ngồi làm việc trước máy vi tính, ngồi làm việc không đúng tư thế, cúi ngửa nhiều, ít vận động trong thời gian dài; người lao động nặng, thường xuyên khiêng vác vật nặng, người nằm ngủ với gối quá cao, nằm nghiêng vẹo, … có thể làm thay đối cấu trúc của đốt sống cổ, biến đổi mô xương, cơ và dây chằng dẫn đến thoái hóa đốt sống cổ và hình thành gai xương ở đốt sống cổ.

benh-thoai-hoa-dot-song-co-la-gi-3

  • Di truyền hoặc do các dị dạng bẩm sinh

Các dị dạng bẩm sinh ở đốt sống cổ khiến đốt sống cổ có cấu trúc bất thường, dễ dẫn đến thoái hóa. Ngoài ra, những người có tiền sử gia đình bị thoái hóa cột sống cũng có nguy cơ mắc bệnh hơn những người khác.

  • Yếu tố nghề nghiệp

Thợ xây, thợ sơn trần, thợ cắt tóc, diễn viên xiếc, nhân viên văn phòng,… là những người có nguy cơ bị thoái hóa đốt sống cổ rất cao do phải làm việc ở tư thế cúi hay cử động cổ nhiều.

Dấu hiệu nhận biết bệnh thoái hóa đốt sống cổ là gì?

Người bị thoái hóa đốt sống cổ có những triệu chứng như sau:

– Đau cột sống cổ và vai gây khó khăn khi cử động cổ do rễ thần kinh trong lỗ liên hợp đốt sống bị chèn ép.

benh-thoai-hoa-dot-song-co-la-gi-4

– Đau nhức và tê mỏi từ bả vai lan xuống cánh tay hoặc cảm giác tê tê như bị châm kim dọc trong cánh tay, khó giơ tay lên và hạ tay xuống. Đau lan đến khuỷu tay, ngón tay dai dẳng.

– Rối loạn tiền đình gây đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, khó nuốt, vướng víu ở cổ, ăn ngủ kém, mệt mỏi, trầm cảm, khó giữ thăng bằng cơ thể.

– Thoái hóa đĩa đệm, đĩa đệm bị lồi ra khỏi vị trí ban đầu và chèn áp lên rễ thần kinh, hạn chế vận động vùng cổ, liệt một hoặc hai tay, đại tiểu tiện không tự chủ.

Ngày đăng: 04/12/2016 - Cập nhật lúc: 8:46 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?