Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?

Được chẩn đoán bị thoái hóa sống lưng, anh N.Hùng (TP.HCM) rất lo lắng: “Bệnh thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không ? Hơn tháng nay tôi cứ bị đau ở cột sống thắt lưng âm ỉ không làm việc gì được. Tôi đi BV khám coi thử bị gì thì bác sĩ bảo tôi đi chụp X-quang với cộng hưởng từ, rồi nói tôi bị thoái hóa cột sống lưng giai đoạn đầu. Tôi cũng có nghe nói nhiều người mắc bệnh này nhưng vẫn không tìm hiểu rõ lắm. Bệnh này có chữa khỏi không hay có gây biến chứng gì không?…”

Vậy, thoái hóa cột sống lưng có nguy hiểm không?

Cột sống con người có 33-34 đốt sống, bao gồm 7 đốt sống cổ, 12 đốt sống ngực, 5 đốt sống thắt lưng, 5 đốt sống cùng và 4-5 đốt sống cụt. Các đốt sống này nằm xếp chồng lên nhau xen kẽ bởi đĩa đệm và được hệ thống cơ và dây chằng bao bọc xung quanh. Thoái hóa cột sống thắt lưng là tình trạng thoái hóa sụn, đĩa đệm, thân đốt sống và dây chằng ở vùng cột cột sống thắt lưng do nhiều nguyên nhân, thường gặp là do tuổi tác cao, lao động nặng quá mức, tiền sử chấn thương cột sống lưng hoặc mắc các bệnh lý ở cột sống thắt lưng…

(Anh có thể tham khảo thảo bài viết Tìm hiểu bệnh thoái hóa cột sống lưng là gì? để hiễu rõ hơn về căn bệnh thoái hóa phổ biến này).

Thoái hóa cột sống thường tiến triển âm thầm trong một thời gian dài với các dấu hiệu mơ hồ và khó nhận biết chính xác. Đến khi phát bệnh, người bệnh sẽ thấy đau nhức ở vùng cột sống bị tổn thương. Thoái hóa cột sống thắt lưng không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng lại gây ảnh hưởng đến cuộc sống bệnh nhân. Người bệnh thoái hóa cột sống lưng thường xuyên bị đau nhức và hạn chế vận động ở vùng cột sống thắt lưng, gặp nhiều khó khăn trong sinh hoạt và công việc.

Thoái hóa cột sống thắt lưng ở giai đoạn đầu có thể được kiểm soát tốt bằng việc điều trị nội khoa kết hợp vật lý trị liệu. Tuy nhiên, nếu không được phát hiện kịp thời và điều trị đúng cách, thoái hóa cột sống lưng có thể gây ra một số biến chứng nguy hiểm như gai cột sống, thoát vĩ đĩa đệm, đau thần kinh tọa, biến dạng cột sống hoặc mất cảm giác, tê liệt hai chân…

Để cải thiện các triệu chứng thoái hóa cột sống lưng, anh cần tuân thủ các chỉ định của bác sĩ về việc sử dụng thuốc và trị liệu. Đồng thời chú ý chế độ ăn uống, tư thế sinh hoạt và làm việc, tập luyện hàng ngày để hỗ trợ quá trình điều trị đạt kết quả tốt và nhanh chóng nhé.

Chúc anh sớm khỏi bệnh!

Bạn nên quan tâm: Cách chữa trị bệnh thoái hóa cột sống thắt lưng hiệu quả

Ngày đăng: 19/05/2017 - Cập nhật lúc: 6:47 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?