Bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi hoàn toàn được không ?

XIN HỎI:

Chào bác sĩ, tôi thắc mắc bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi hoàn toàn được không ? Tôi bị thoái hóa cột sống lưng gần 2 năm nay, mặc dù tôi đã chữa khắp nơi, dùng nhiều loại thuốc mà cũng không thấy khỏi. Khoảng 3 tháng nay tôi đang điều trị bằng thuốc tây và tập vật lý trị liệu nhưng cũng chưa thấy cải thiện bao nhiêu. Vì bệnh này mà tôi phải nghỉ việc do đau nhức cột sống khiến tôi không thể vận động dễ dàng. Tôi muốn hỏi bệnh thoái hóa cột sống lưng này có chữa khỏi được không hay tôi phải sống chung với nó cả đời? Mong bác sĩ giải đáp giúp tôi thắc mắc này. Xin cảm ơn.

(Phạm C. Hưng, TP. Vũng Tàu)

GIẢI ĐÁP:

Chào anh Hưng, cảm ơn anh đã gửi câu hỏi về chuyên mục thoaihoakhop.net!

Thoái hóa cột sống thắt lưng là căn bệnh thường gặp ở người cao tuổi, người lao động nặng, người ngồi nhiều ít vận động, chấn thương hay mắc các bệnh lý ở cột sống lưng… Thoái hóa cột sống thắt lưng được xem là một dạng tổn thương mạn tính dạng thoái hóa ở thân đốt sống, đĩa đệm nằm giữa các đốt sống và các dây chằng quanh cột sống do sự lão hóa tự nhiên của cơ thể và nhiều yếu tố tác động từ bên trong lẫn bên ngoài như chấn thương cột sống, chuyển hóa, rối loạn miễn dịch, nhiễm khuẩn ở cột sống lưng…

Thoái hóa cột sống lưng gây đau nhức âm ỉ hoặc dai dẳng ở cột sống thắt lưng, hạn chế vận động cột sống, biến dạng cột sống kèm theo một số biểu hiện teo cơ, tê yếu, tê liệt chân tay… ảnh hưởng đến khả năng vận động của bệnh nhân. Để phát hiện bệnh thoái hóa cột sống lưng, bệnh nhân cần được thăm khám lâm sàng và thực hiện các kiểm tra như chụp X- quang, chụp cộng hưởng từ…

BẠN CÓ THỂ TÌM HIỂU THÊM:

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi hoàn toàn được không ?

Hiện nay, tuy y học ngày càng phát triển nhưng vẫn chưa tìm ra thuốc điều trị quá trình thoái hóa mà chỉ có thể phòng ngừa và làm chậm tiến trình thoái hóa. Đối với bệnh thoái hóa cột sống lưng, có thể điều trị bằng nhiều phương pháp khác nhau từ Đông y đến Tây y. Mỗi phương pháp đều có ưu và nhược điểm riêng. Tùy theo tình trạng bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định phương pháp điều trị phù hợp. Mục đích của các phương pháp điều trị thoái hóa cột sống lưng là điều trị triệu chứng, phục hồi chức năng và kiểm soát diễn tiến của bệnh, ngăn ngừa và hạn chế các tác động lên cột sống.

Bệnh thoái hóa cột sống lưng có chữa khỏi hoàn toàn được không còn tùy thuộc vào thời điểm phát hiện bệnh sớm hay muộn; tình trạng bệnh đang ở giai đoạn nào, nặng hay nhẹ; thể trạng của người bệnh và phương pháp điều trị ở mỗi bệnh nhân cụ thể. Nếu phát hiện bệnh càng sớm, khi bệnh ở giai đoạn đầu, thể trạng người bệnh tốt cùng với việc áp dụng đúng phương pháp điều trị thì khả năng điều trị khỏi bệnh sẽ càng cao.

Trong trường hợp của anh đang được điều trị nội khoa bằng thuốc kết hợp tập vật lý trị liệu, anh nên tuân thủ và kiên trì thực hiện theo đúng hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ điều trị để đạt được kết quả tốt nhất.

Chúc anh sớm phục hồi sức khỏe!

Ngày đăng: 31/03/2017 - Cập nhật lúc: 7:18 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?