Bệnh phong thấp là gì ?

Phong thấp là một trong những căn bệnh xương khớp phổ biến nhất hiện nay, không chỉ giới hạn ở người già mà người trẻ tuổi cũng có nguy cơ mắc bệnh khá cao. Tùy theo quan niệm y học mà bệnh phong thấp được gọi bằng nhiều tên gọi khác nhau.

Bệnh phong thấp là gì ?

1- Theo Y học cổ truyền, bệnh phong thấp là gì?

Y học cổ truyền xếp bệnh phong thấp vào chứng Tý hay Tý chứng, là một chứng bệnh bế tắc do khí huyết bị ngưng đọng, kém lưu thông gây ra. Bệnh hình thành là do tà khí (Phong, Hàn, Thấp, Nhiệt) nhân lúc cơ thể bị suy yếu mà thừa cơ xâm nhập và khu trú tại các kinh lộ, cơ bắp, xương khớp, làm tổn thương khí huyết và tâm mạch, dẫn đến các triệu chứng sưng, đau, nóng đỏ, tê dại ở các khớp xương… Y học cổ truyền cũng chia phong thấp thành 4 thể bệnh với các triệu chứng khác nhau bao gồm: Hành tý, Thống tý, Trứ tý, Nhiệt tý.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh phong thấp bao gồm:

  • Thời tiết, khí hậu:

Thời tiết thay đổi đột ngột, nóng lạnh thất thường khiến cơ thể không chống đỡ nổi, dễ bị Hàn khí và Phong lạnh xâm nhập vào và gây bệnh.

  • Môi trường sống và thói quen sinh hoạt: 

Người sống ở nơi lạnh lẽo, ẩm thấp; ăn uống thiếu chất, kém khoa học cũng dễ bị Thấp tà từ bên trong lẫn bên ngoài gây tổn thương cơ thể.

  • Cơ thể suy yếu:

Những người có thể chất suy yếu cũng dễ bị Phong, Hàn, Thấp tà xâm nhập vào cơ thể và sinh bệnh.

Bạn có thể tìm hiểu rõ hơn qua bài viết sau:

Các nguyên nhân gây bệnh phong thấp bạn nên biết

2- Theo Y học hiện đại, bệnh phong thấp là gì?

Trong Y học hiện đại, phong thấp là một căn bệnh cấp tính hoặc mãn tính ở toàn thân với nhiều giai đoạn tiến triển và gây tổn thương ở nhiều cơ quan trong cơ thể. Phong thấp có thể phác tác với những đợt cấp tính, tái phát, các giai đoạn ổn định… Dựa vào diễn tiến ở mỗi giai đoạn mà người ta gọi nó với những cái tên khác như Thấp khớp cấp,Thấp khớp tái phát, Thấp tim cấp, Thấp tim tiến triển, Thấp tim tái phát,…

Y học hiện đại vẫn chưa xác định được chính xác nguyên nhân gây bệnh phong thấp. Hiện nay, các ý kiến đều cho rằng phong thấp là do liên cầu khuẩn tan huyết nhóm A mang tên Streptococcus gây bệnh ở đường hô hấp như viêm họng, viêm amidan và dẫn đến chứng phong thấp. Một số ý kiến khác cũng cho biết, các yếu tố khác như tuổi tác, giới tính (nữ), di truyền, hút thuốc lá… cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh phong thấp ở nhiều người.

Xem ngay bài viết sau đây để sớm phát hiện bệnh phong thấp và điều trị hiệu quả:

Tóm lại, phong thấp là một căn bệnh nguy hiểm không chỉ gây ra những hậu quả nặng nề ở hệ cơ xương khớp mà còn ảnh hưởng đến chức năng của nhiều cơ quan trong cơ thể. Phong thấp tiến triển sẽ làm phá hủy sụn, xương, gân và dây chằng khớp, khiến khớp xương bị biến dạng, mục nát. Nghiêm trọng hơn cả, phong thấp còn để lại di chứng suốt đời ở tim, phổi, thận, hệ thống trung khu thần kinh… Vì vậy, ngay từ bây giờ, bạn cần xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, từ bỏ các thói quen xấu để phòng bệnh hiệu quả.

Ngày đăng: 20/10/2017 - Cập nhật lúc: 9:14 AM , 30/11/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?