Bài thuốc dân gian chữa thoái hóa cột sống từ cây cỏ xước

Đừng bỏ qua bài thuốc dân gian chữa thoái hóa cột sống từ cây cỏ xước. Các triệu chứng bệnh thoái hóa cột sống cổ và cột sống thắt lưng ảnh hưởng không nhỏ đến sinh hoạt và vận động. Việc áp dụng nhiều cách chữa thoái hóa cột sống khác nhau nhưng không mang lại hiệu quả như mong muốn khiến người bệnh mất đi hi vọng có thể thoát khỏi những cơn đau do căn bệnh xương khớp này gây ra. Tuy nhiên, trong dân gian vẫn còn nhiều bài thuốc đặc trị bệnh thoái hóa cột sống đơn giản và hữu hiệu mà có thể nhiều người chưa biết, một trong số đó có bài thuốc trị thoái hóa cột sống từ cây cỏ xước hiệu nghiệm.

Cỏ xước – loại cỏ mọc hoang chữa thoái hóa cột sống hiệu quả

Không khó để tìm thấy cây cỏ xước khi chúng mọc hoang ở nhiều nơi, nhất là ở các vùng quê. Đây là loại cây có thận thảo, sống lâu năm có thể cao tới gần 1m với các đặc điểm nhận dạng: thân có lông mềm; lá hình trứng, mọc đối, mép lượn sóng; hoa nhiều, mọc thành bông ở ngọn, dài 20-30 cm; quả nang là một túi, có thành rất mỏng, có lá bắc nhọn như gai và dễ mắc vào quần áo khi ta đụng phải.

Cỏ xước - cây thuốc nam chủ trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả
Cỏ xước – cây thuốc nam chủ trị bệnh thoái hóa cột sống hiệu quả

Theo Đông y, cỏ xước có vị đắng, chua, tính bình; có tác dụng phá huyết, tiêu ứ, sao chín có tác dụng làm mạnh gân xương, bổ can thận. Vì thế mà cây cỏ xước từ lâu đã được sử dụng như một vị thuốc chủ trị các bệnh về thận, đặc biệt là bệnh xương khớp, trong đó có thoái hóa cột sống mang lại hiệu quả cao.

Ngoài ra, cỏ xước cũng được dùng nhiều để chữa phong thấp tê mỏi, sau khi sinh máu hôi không sạch và giảm Cholesterone trong máu, chữa xơ vữa động mạch, huyết áp cao, chấn thương sưng đau tụ máu,… hữu hiệu.

Chia sẻ bài thuốc trị thoái hóa cột sống từ cây cỏ xước dễ kiếm

Theo kinh nghiệm dân gian, để chữa bệnh thoái hóa cột sống từ cây cỏ xước mang kết quả cao cần kết hợp dùng bài thuốc đắp bên ngoài và thuốc uống trong. Thực hiện liên tục trong khoảng 2 tuần sẽ thấy các triệu chứng bệnh thuyên giảm rõ rệt rồi khỏi hẳn. Cách thực hiện đơn giản như sau:

*Đối với bài thuốc uống:

  • Chuẩn bị: 100-300g cỏ xước phơi khô (tùy mức độ bệnh).
  • Cách thực hiện: Cỏ xước khô đem rửa sạch, cho vào ấm thêm khoảng 500ml nước đem sắc kĩ còn khoảng 300ml là được. Chia nước thuốc này uống 3 lần trong ngày, mỗi ngày dùng 1 thang.
Kết hợp dùng bài thuốc uống trong và bôi ngoài giúp trị thoái hóa cột sống chỉ sau 2 tuần
Kết hợp dùng bài thuốc uống trong và bôi ngoài giúp trị thoái hóa cột sống chỉ sau 2 tuần

*Đối với bài thuốc bôi:

  • Chuẩn bị: Cỏ xước tươi, có thể thêm lá lốt và lá ngải cứu.
  • Cách thực hiện: Các vị thuốc trên đem rửa sạch, sau đó cho vào giã nhuyễn cùng nhau. Chắt lấy nước thuốc bôi lên vùng cột sống đau, sau đó lấy phần bã đắp lên vị trí đau. Đợi khoảng 30 phút thì có thể bỏ thuốc đi. Thực hiện đều đặn mỗi ngày, cùng với bài thuốc uống để giảm các cơn đau do bệnh thoái hóa cột sống gây ra một cách nhanh nhất.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Một số bài thuốc dân gian chữa bệnh với cây cỏ xước:

1/ Chữa viêm mũi dị ứng bằng cây cỏ xước:

Rễ cỏ xước 30g; lá diễn, đơn buốt mỗi vị 20g: tất cả vị thuốc đem sắc với 400ml nước còn 100ml. Uống trong ngày, nên uống khi thuốc còn ấm. Dùng trong 5 ngày sẽ khỏi.

2/ Chữa đái ra máu bằng cây cỏ xước:

Dùng rễ cỏ xước 20g; củ mài (sao vàng) 40g; hạt sen (sao vàng) 40g; bông mã đề lá trắc bách diệp (sao cháy); cỏ nhọ nồi (sao đen): tất cả tán thành bột mịn, mỗi ngày uống 2 lần, mỗi lần 12g.

3/ Chữa viêm đa khớp dạng thấp bằng cây cỏ xước:

Lấy rễ cỏ xước tẩm rượu sao 20g; độc hoạt,tục đoạn, đương quy, thục địa, đảng sâm, bạch thược, tần giao mỗi vị 12g; tang ký sinh, dây đau xương mỗi vị 16g; quế chi, xuyên khung mỗi vị 8g; cam thảo, tế tân mỗi vị 6g: tất cả vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày 1 thang, chia uống 3 lần, dùng liên tiếp trong 10 ngày.

4/ Chữa suy thận, phù thũng, nặng chân, vàng da bằng cây cỏ xước:

Rễ cỏ xước sao, mã đề cả cây, cúc bách nhật cả cây, cỏ mực 30g mỗi vị: Tất cả vị thuốc đem sắc uống mỗi ngày uống 1 thang, chia 2 – 3 lần, uống liền trong 7 – 10 ngày.

5/ Chữa tiểu tiện đau buốt bằng cây cỏ xước:

Dùng cỏ xước một nắm (khoảng 20g) đem sắc nước uống.

6/ Chữa đau thần kinh tọa bằng cây cỏ xước:

Dùng rễ cỏ xước, ý dĩ mỗi vị 20g; lá lốt, đỗ trọng mỗi vị 16g; thiên niên kiện, củ ráy sao, tô mộc, ngải cứu, lá thông, cẩu tích mỗi vị 12g. Cho tất cả vị thuốc thêm 1000ml đem sắc còn 300ml rồi chia 2 lần uống trong ngày.

Ngày đăng: 06/01/2017 - Cập nhật lúc: 8:34 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?