Bài tập nhẹ ngăn ngừa thoái hóa khớp cho dân văn phòng

Nhiều thống kê cho thấy, nhân viên văn phòng là đối tượng có nguy cơ bị thoái hóa khớp rất cao do tính chất công việc thường xuyên phải ngồi một chỗ, ít vận động và làm việc liên tục trên máy vi tính. Không chỉ gây ảnh hưởng đến thị lực, dân văn phòng thường phải đối mặt với các vấn đề về xương khớp như đau mỏi bả vai, cánh tay, cổ tay, đau lưng…Tham khảo và thực hiện các bài tập nhẹ nhàng giữa giờ làm sẽ giúp bạn ngăn ngừa căn bệnh thoái hóa khớp một cách đơn giản và hiệu quả.

Với không gian nhỏ hẹp như trong văn phòng làm việc, có thể bạn sẽ không thể thực hiện các động tác bài bản đòi hỏi nhiều động tác và tư thế khác nhau. Những bài tập mà chúng tôi giới thiệu sau đây rất đơn giản và dễ thực hiện ngay tại chỗ làm việc của bạn mà vẫn có thể giúp hệ cơ xương khớp chắc khỏe và dẻo dai, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh thoái hóa khớp.

bai-tap-nhe-ngan-ngua-thoai-hoa-khop-cho-dan-van-phong-1

Bài tập nhẹ ngăn ngừa thoái hóa khớp cho dân văn phòng

1- Bài tập cho vùng cổ

Bước 1: Bạn gập đầu nhẹ nhàng theo thứ tự ra trước, về sau, quay sáng trái, quay sang phải rồi trở về vi trí ban đầu.

Bước 2: Lặp lại các động tác này từ 5 – 10 lần.

bai-tap-nhe-ngan-ngua-thoai-hoa-khop-cho-dan-van-phong-2

Chú ý đừng nên quay đầu liên tục tránh làm ảnh hưởng đến đốt sống cổ. Cứ cách 2 tiếng làm việc bạn nghỉ giải lao khoảng 5 -10 phút, thả lỏng vai và tập động tác này để giúp thư giãn mắt và khớp cổ.

Bạn nên xem : Muốn hết thoái hóa đốt sống cổ nên tập thể dục mỗi ngày

2- Bài tập thư giãn cơ vai

Vai thường xuyên phải chịu lực trên của cơ thể và vận động nhiều nhất trong suốt thời gian bạn làm việc trên máy vi tính. Do vậy, nhiều người thường hay bị đau mỏi bả vai và vùng dưới cổ. Cách thực hiện bài tập cho vai như sau:

Bước 1: Ngồi thẳng lưng, tay phải đặt lên đầu gối chân trái, còn tay trái thì đặt ra sau lưng, nếu với được tới eo phải thì càng tốt.

Bước 2:  Xoay người nhẹ nhàng về phía trái và giữ vai với tư thế như vậy trong 5-10 giây.

Bước 3: Đổi bên và thực hiện tương tự để cân bằng và thư giãn cơ bắp ở vùng vai và cổ.

3- Bài tập giảm đau mỏi cột sống

bai-tap-nhe-ngan-ngua-thoai-hoa-khop-cho-dan-van-phong-3

Bước 1:  Ngồi thẳng lưng, mắt nhìn thẳng, hay tay đặt trên đùi, thả lỏng cổ.

Bước 2: Giữ nguyên vị trí tay và hông nhưng nghiêng người sang bên trái để cảm nhận trọng lực dồn sang bên này sao cho cột sống có cảm giác căng nhẹ là được.

Bước 3: Đổi bên và lặp lại động tác này 20 lần.

Bài tập cột sống này sẽ giúp lưu thông máu tốt hơn và giảm đau mỏi ở vùng cổ và lưng hiệu quả. Ngoài ra bạn cũng nên tập thói quen ngồi thẳng lưng và điều chỉnh độ cao của ghế một cách phù hợp để tránh bị đau mỏi cột sống

4- Bài tập vận động cổ tay

Bước 1: Bạn ngồi thẳng lưng chân ghế, hai bàn chân đặt lên sàn nhà.

Bước 2: Dùng bàn tay trái lồng vào bàn tay phải và ép ngược bàn tay phải hướng lên trên, giữ căng cánh tay trong vòng 10 giây.

Bước 3: Đổi bên và thực hiện tương tự.

Bước 4: Lặp lại bài tập 5-10 lần mỗi khi có thời gian để giúp vận động cơ cánh tay và vai, hỗ trợ lưu thông máu đến vai gáy và giảm đau mỏi.

bai-tap-nhe-ngan-ngua-thoai-hoa-khop-cho-dan-van-phong-4

5- Bài tập thư giãn vùng chậu

Vì ngồi nhiều và thường xuyên nên dân văn phòng bao gồm các chị em phụ nữ và các anh nam giới cũng thường hay gặp phải những cơn đau ở vùng thắt lưng dưới. Để cải thiện tình trạng này, chúng ta có bài tập sau đây:

Bước 1: Ngồi thẳng lưng trên ghế, hai tay để trên hai đầu gối.

Bước 2: Nghiêng nhẹ người sang trái và dồn lực lên vùng xương chậu bên này sao cho bạn cảm thấy mình đang ngồi trên 1/2 phần chậu, giữ nguyên vài giây.

Bước 3: Thực hiện tương tự với bên phải.

Bài tập này sẽ giúp bạn luyện cơ vùng chậu, giảm thiểu lượng mỡ dư thừa và giảm thiểu những cơn đau nhức ở vùng thắt lưng hiệu quả.

Bạn nên biết : Các môn thể thao dành cho người bị thoái hóa khớp

Video liên quan :

Ngày đăng: 30/12/2016 - Cập nhật lúc: 8:36 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?