7 bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ tự chữa trị tại nhà

Chia sẻ với bạn đọc 7 bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ thực hiện tại nhà, hỗ trợ chữa trị bệnh cực hay, giúp giảm đau, nhanh khỏi bệnh hơn. Thoái hóa đốt sống cổ là bệnh xương khớp rất thường gặp, ngoài việc sử dụng thuốc để giảm đau, kháng viêm, thì những bài tập trên có tác dụng rất tốt, giúp các khớp hoạt động trơn tru hơn. 

7 bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ cho người bệnh

Bài tập 1: Gập cổ

Bài tập cho người thoái hóa đốt sống cổ đầu tiên mà chúng tôi giới thiệu là gập cổ. Ưu điểm của bài tập này là giảm đau và cứng cổ; tăng dẻo dai cho cột sống; tăng cường cơ bắp và xương khớp thêm mạnh khỏe nhằm thúc đẩy lưu thông máu hạn chế cơn đau không nặng hơn. Thực hiện bài tập như sau:

gập cổ - bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản

 • Người đứng thẳng, hai chân dang rộng bằng vai và mười ngón tay đan vào nhau, đặt trước bụng và cổ gập về phía trước.
 • Khi gập cổ cần tiến hành nhẹ nhàng cho đến khi cằm chạm vào ngực.
 • Lật lòng bàn tay úp xuống dưới, ngửa đầu ra sau 5 giây.
 • Thực hiện bài tập mỗi ngày 30 phút bạn nhé.

Bài tập 2: Xoay cổ

Xoay cổ là bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ dễ thực hiện khi bạn có thời gian rảnh. Trong quá trình luyện tập bạn nên chọn những nơi rộng rãi, yên tĩnh để được thoải mái. Tác dụng của bài tập này tương tự với bài tập gập cổ. Tư thế bài tập này được thực hiện như sau:

xoay cổ - bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ đơn giản

 • Bạn nên ngồi xuống với tư thế thẳng lưng thay vì đứng để chân không bị mỏi.
 • Tiếp đó, nghiêng cổ sang phải gập vào bả vai phải, sau đó nghiêng cổ sang trái gập vào bả vai trái, ngửa cổ ra sau, mắt hướng lên trần nhà.
 • Mỗi khi gập cổ vào bả vai thì dừng lại 5 giây sau đó xoay tiếp. Nên thực hiện 5 – 7 lần/ngày.

Bài tập 3: Chống thoái hóa đốt sống cổ

Đây là bài tập chống thoái hóa đốt sống cổ khi cảm thấy mỏi cổ do đứng hoặc ngồi quá lâu. Những người làm công việc văn phòng rất thích hợp với bài tập này. Động tác hết sức đơn giản, bạn chỉ cần chú ý quan sát là có thể làm được ngay:

Bài tập chống thoái hóa đốt sống cổ dễ áp dụng

 • Người đứng thẳng với tư thế thoải mái nhất. Sau đó, đặt hai tay lên trán tạo thành một lực vừa phải để đẩy đầu lùi ra sau.
 • Đồng thời lúc này đầu và cổ cũng tạo ra một lực để cân bằng với lực đẩy của tay.
 • Khi hai lực được cân bằng, bạn giữ nguyên tư thế trong 10 giây. Thực hiện bài này càng nhiều lần càng tốt.

Bài tập 4: Thả lỏng cơ cổ

Giống với bài tập 3, bài tập thả lỏng cơ cổ này thực hiện cũng đơn giản, không tốn quá nhiều thời gian. Chỉ cần 1 – 2 phút là có thể thực hiện xong một động tác. Bài tập này hỗ trợ trị liệu thoái hóa đốt sống cổ rất hiện quả, hướng dẫn cách thực hiện như sau:

 • Khi thấy mỏi cổ, bạn cần điều chỉnh lại tư thế cổ cho thẳng. Tiếp theo, dùng ngón trỏ hoặc 2 – 3 ngón tay đặt sau gáy và miết dọc từ phần chân tóc tới vai và ngược lại.
 • Bạn miết 1 – 2 phút hoặc lâu hơn khi cảm thấy cơ cổ không còn mỏi.

Bài tập 5: Tư thế con cá

Bài tập tư thế hình con cá khi mới luyện tập thì nó khá phức tạp, nhưng chỉ sau 3 – 4 lần khi các động tác đã thành thạo thì bạn sẽ thấy rất dễ dàng. Tác dụng của bài tập này là tăng cường sự linh hoạt cho cột sống, hạn chế các cơn đau và căng cứng ở các đốt sống cổ do thoái hóa gây ra. Thực hiện bài tập như sau:

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ với tư thế hình con cá

 • Người nằm trên sàn đồng thời hai tay đặt song song với phần thân, lòng bàn tay úp xuống sàn.
 • Giữ khuỷu tay hai bên và từ từ nâng người lên, ưỡn ngực và uốn cong lưng và cổ ra sau cho đến khi đỉnh đầu chạm sàn nhà.
 • Hít thở sâu và giữ động tác trong vòng 5 giây thì trở về tư thế ban đầu.

Bài tập 6: Tư thế hình cây cầu

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ với tư thế hình cây cầu

Tư thế hình cây cầu là bài tập trị liệu thoái hóa đốt sống cổ nên áp dụng hàng ngày. Những động tác không quá phức tạp khi thực hiện sẽ giúp kéo dãn cột sống cổ và tăng cường lưu thông máu, giảm đau cổ và nhức đầu. Chú ý thực hiện:

 • Người duỗi thẳng trên thảm tập, tiến hành gập đầu gối cho hai bàn chân chống xuống sàn nhà.
 • Hai tay đặt xuôi theo phần thân và lòng bàn tay úp xuống sàn. Đẩy hông lên cao và nâng phần ngực. Hít thở sâu và giữ tư thế càng lâu càng tốt. Lặp lại động tác 5 lần.

Bài tập 7: Tư thế hình con mèo

Bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ với tư thế hình con mèo

Động tác cuối cùng dành cho người bị thoái hóa đốt sống cổ mà chúng tôi muốn giới thiệu đó chính là động tác hình con mèo. Bài tập này giúp cải thiện tình trạng cột sống đạt được sự thoải mái nhất. Bạn có thể áp dụng theo hướng dẫn dưới đây:

 • Chống hai đầu gối và hai tay xuống thảm tập để tạo thành đường thẳng song song với sàn nhà.
 • Thực hiện hít vào một hơi sâu để đẩy lưng lên cao. Khi thở ra thì nhẹ nhàng và hạ lưng xuống, ngẩng cổ lên.
 • Lặp lại bài tập từ 5 – 10 lần cho mỗi ngày.

Trên đâu là các bài tập chữa thoái hóa đốt sống cổ được thiết kế dành riêng cho người bệnh ở mức độ vừa phải, không gây ảnh hưởng đến cột sống, giúp người bệnh giảm đau và tăng cường sự vững chắc và dẻo dai của cột sống, cơ, dây chằng… Người bệnh cần luyện tập đều đặn và thường xuyên để hỗ trợ việc điều trị bệnh thoái hóa đốt sống cổ và ngăn ngừa bệnh biến chứng thành thoát vị đĩa đệm cổ.

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM:

Ngày đăng: 13/02/2018 - Cập nhật lúc: 2:12 AM , 14/03/2018

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?