5 bài tập thể dục giúp phòng bệnh thoái hóa cột sống

Ngày nay, bệnh thoái hóa cột sống không còn là căn bệnh tuổi già mà ngày càng trẻ hóa, có thể xuất hiện ở những người trẻ tuổi. Đặc biệt là những người làm công việc văn phòng thường xuyên ngồi một chỗ, ngồi sai tư thế, ít vận động khiến cột sống chịu áp lực và nhanh bị lão hóa. Thực hiện 5 bài tập thể dục giúp phòng bệnh thoái hóa cột sống ngay tại nhà sẽ giúp bạn thư giản sau những giờ làm việc mệt mỏi và giảm thiều nguy cơ đối mặt sớm với căn bệnh này.

5 bài tập thể dục giúp phòng bệnh thoái hóa cột sống

Bài tập số 1: Bài tập vặn lưng

Bạn đứng thẳng người với hai tay buông xuôi, thả lỏng, hai chân song song. Sau đó xoay người từ từ sang phải và quăng hai tay theo hướng xoay hết cỡ, chú ý thả lỏng tay, không gồng. Sau 3 giây thì lại quăng tay sang bên trái.

Trong khi tập, chú ý hít sâu vào thật chậm bằng mũi rồi ngưng lại trong 3 giây, sau đó thở chậm ra một hơi dài bằng mũi. Thực hiện động tác mỗi bên 10 lần kết hợp hít thở sâu để phòng Bệnh thoái hóa cột sống.

Bài tập số 2: Bài tập xoay thắt lưng – hông

bạn chống hai tay lên hông rồi lắc và xoay thắt lưng – hông một vòng tròn như đang lắc vòng. Thực hiện thật chậm rãi kết hợp hít thật sâu và thở ra thật chậm.

Trong khi xoay thắt lưng – hông, bạn chú ý các biểu hiện của cơ thể, xem thử có chỗ nào bất ổn khiến bạn cảm thấy đau hay không. Nếu đau bên phải khi xoay có nghĩa là một đĩa sụn nào đó lồi ra và đè vào bên phải. Lúc này bạn hãy bớt xoay sang bên phải mà xoay nhiều bên trái và ngược lại.

Bài tập số 3: Bài tập kéo giãn cột sống

Bạn đứng thẳng, hai chân dang bằng vai, để hai bàn tay chồng lên nhau trước bụng, lòng bàn tay ngửa lên trời. Bạn từ từ đưa hai tay lên trời, đồng thời úp hai lòng bàn tay xuống rồi lộn ngược lên từ từ sao cho khi hai bàn tay ở trên đầu thì lòng bàn tay cũng lật ngửa lên trời. Sau đó, dùng hết sức đẩy hai bàn tay lên cao hết cỡ kết hợp hít chậm thở sâu. Tiếp tục vòng tay ra hai bên để tạo thành một cái vòng tròn rộng ở hai bên hông. Cuối cùng, khi tay xuống hết dưới thì từ từ thu tay lại để hai bàn tay chồng ngửa lên nhau, tiếp tục lộn hai bàn tay úp xuống, lộn ra ngoài và đẩy lên cao.

Thực hiện bài tập này 10 lần vào buổi sáng và 10 lần vào buổi chiều để kéo giãn cột sống.

THAM KHẢO THÊM:

Bài tập số 4: Bài tập cân bằng xương

Bạn đứng thẳng người, để hai tay trước bụng. Từ từ kéo tay trái về sau lưng, đồng thời đẩy tay phải về phía trước, kết hợp hít thở sâu và thật chậm. Khi hai tay đã cách xa nhau hết cỡ thì từ từ đổi tay thực hiện như động tác ban nãy.

Bài tập số 5: Bài tập lưng – bụng

Bạn nằm sấp, hai tay đặt lên thắt lưng. Sau đó từ từ nâng đầu lên, hai chân cũng co lên sao cho cẳng chân nhấc khỏi mặt đất, tạo từ đầu đến chân một hình cánh cung. Hít vào và nín hơi 30 giây rồi từ từ trở về tư thế ban đầu, nghỉ khoảng 3 giây rồi tiếp tục thực hiện. Lặp lại bài tập này 5 lần.

Ngày đăng: 22/02/2017 - Cập nhật lúc: 8:12 AM , 05/12/2017

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tư vấn
Bạn cần tư vấn?