Chữa bệnh thoái hóa đau khớp vai hiệu quả bằng thuốc dân gian

Cũng như khớp gối, háng, khớp vai vận động thường xuyên nên có nguy cơ bị thoái hóa khớp vai rất cao. Nếu bạn đang cảm thấy đau mỏi bả vai âm ỉ hoặc có dấu hiệu đau lan xuống cánh tay và ngón tay do thoái hóa khớp vai giai đoạn đầu thì đừng bỏ qua các bài thuốc dân gian chữa thoái hóa khớp vai dưới đây. Những thành phần thảo dược thiên nhiên trong bài thuốc là biện pháp điều trị thoái hóa khớp vai an toàn giúp bạn nhanh chóng thoát khỏi các triệu chứng của bệnh.

Đau khớp bả vai có thể là do thoái hóa khớp vai

Khớp vai là một trong những khớp lớn của cơ thể và được sử dụng thường xuyên phối hợp với các khớp khuỷu tay, cổ tay để vận động chi trên. Khớp vai có cấu tạo khá phức tạp bao gồm 5 khớp nhỏ là khớp vai chính, khớp mỏm cùng cánh tay, khớp mỏm cùng – xương đòn, khớp ức đòn và khớp bả vai – lồng ngực. Các khớp này kết hợp với nhau giúp cánh tay hoạt động với biên độ mở rộng từ trước ra sau. Xung quanh khớp vai là hệ thống các gân cơ và dây chằng bao quanh, giúp khớp vai được vững chắc và ổn định.

chua-benh-thoai-hoa-dau-khop-vai-hieu-qua-bang-thuoc-dan-gian-1
Cấu tạo khớp vai

Người bị thoái hóa khớp vai thường xuyên cảm thấy đau lan từ vùng bả vai xuồng cả bàn tay, đến các ngón tay. Cơn đau có thể âm ỉ, khó chịu rồi tăng dần lên. Đau thường tăng mạnh vào ban đêm gây ảnh hưởng đến giấc ngủ. Nếu người bệnh nằm đè lên vai đau hay giơ tay lên cao sẽ cảm thấy rất đau. Khi bệnh thoái hóa khớp vai tiến triển lâu ngày có thể gây cứng khớp và hạn chế cử động khớp hoặc làm mất khả năng vận động khớp vai, khiến bệnh nhân không thể thực hiện các động tác ở chi trên. Khớp vai cũng có liên hệ mật thiết với các hạch giao cảm cổ, các rễ thần kinh vùng cổ và lưng trên nên có thể sẽ gây ảnh hưởng qua lại và khiến bệnh ngày càng trầm trọng hơn.

Bạn có thể tìm hiểu thêm các triệu chứng thoái hóa khớp vai để phát hiện bệnh sớm và nhanh chóng điều trị, giúp kiểm soát bệnh một cách hiệu quả và ngăn chặn các biến chứng nguy hiểm về sau.

chua-benh-thoai-hoa-dau-khop-vai-hieu-qua-bang-thuoc-dan-gian-2

Chữa thoái hóa khớp vai hiệu quả bằng thuốc dân gian

Bài thuốc chữa thoái hoá đau khớp vai theo y học cổ truyền

Bài thuốc 1:

 • Triệu chứng: Chỉ bị sưng ở khớp vai
 • Thành phần: Độc hoạt 12g, khương hoạt 12g, phòng phong 12g, đương qui 12g, bạch truật 12g, bạch linh 12g, xuyên khung 12g, ngưu tất 12g.
 • Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc, thêm nước rồi đun trên lửa nhỏ đến khi thu nước thuốc sắc đặc lại thì uống hết trong ngày. Mỗi ngày uống sắc uống 1 thang.
chua-benh-thoai-hoa-dau-khop-vai-hieu-qua-bang-thuoc-dan-gian-3
Chữa thoái hóa khớp vai bằng thảo dược

 Bài thuốc 2:

 • Triệu chứng: Sưng nóng đỏ ở khớp vai
 • Thành phần: Bạch linh12g, bạch truật 12g, đương qui 12g, phòng phong 12g, hy thiêm 12g, hoàng bá 12g, ngưu tất 12g, ý dĩ 12g, quế chi 12g, thổ phục linh 12g.
 • Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc, thêm nước rồi đun trên lửa nhỏ đến khi thu nước thuốc sắc đặc lại thì uống hết trong ngày. Mỗi ngày uống sắc uống 1 thang.

Bài thuốc 3: 

 • Triệu chứng: Đau khớp vai lan xuống tay và chân.
 • Thành phần: Đỗ trọng 16g, độc hoạt 12g, khương hoạt 12g, đương qui 12g, bạch chỉ 12g, xích thược 12g,  thục địa 12g, xuyên khung 12g, quế chi 12g, tục đoạn 12g, kê huyết đằng 12g.
 • Cách dùng: Cho thuốc vào ấm sắc, thêm nước rồi đun trên lửa nhỏ đến khi thu nước thuốc sắc đặc lại thì uống hết trong ngày. Mỗi ngày uống sắc uống 1 thang.

Cách chữa thoái hoá khớp vai bằng thảo dược dân gian

 Chữa thoái hóa khớp vai bằng củ nghệ

 • Cách 1: Pha 1 muỗng tinh bột nghệ với 2 lòng đỏ trứng gà và 2 muỗng dầu dừa. Dùng máy đánh hỗn hợp thật đều rồi uống.
 • Cách 2: Pha 2-3 muỗng tinh bột nghệ với 1/2 cốc nước sôi. Đem hỗn hợp này đi đun nóng thêm 10 phút rồi chờ hỗn hợp nghệ nguội bớt thì uống.

Nếu thực hiện hàng ngày, các hoạt chất Curcumin trong nghệ có tác dụng chống sưng viêm nên giảm thiểu các triệu chứng viêm khớp, thoái hóa khớp rất hiệu quả.

chua-benh-thoai-hoa-dau-khop-vai-hieu-qua-bang-thuoc-dan-gian-4
Nghệ có tác dụng giảm đau, chống viêm do thoái hóa khớp vai

 Trị thoái hóa khớp vai bằng rễ đinh lăng

Đem 30g rễ đinh lăng tươi rửa thật sạch. Sau đó cho vào ấm sắc với 2 lít nước đun trên lửa nhỏ đến khi còn lại 1 lít nước thì uống dần hết trong ngày. Rễ đinh lăng có tác dụng bồi bổ khí huyết và lưu thông máu nên giảm chứng đau nhức do thoái hóa khớp vai.

 Kết hợp các vị thảo dược để chữa thoái hóa khớp vai:

Đem 10g lá lốt, 10g sài đất, 8g quế chi, 8g thiên niên kiện, 12g cỏ xước, 12g thổ phục linh, 12g cây mắc cở, 12g hà thủ ô, 18g sinh địa sắc với nước uống trong ngày. Mỗi ngày sử dụng 1 thang.

Các bài thuốc đắp ngoài chữa thoái hóa khớp vai

 Bài thuốc 1:

Dùng dây đau xương tươi, lá lốt tươi, lưỡi hổ tươi, gừng tươi… với liều lượng bằng nhau đem giã nát và sao nóng với rượu hoặc giấm. Sau đó đắp lên chỗ khớp vai rồi băng lại. Khi hỗn hợp nguội thì sao nóng rồi đắp tiếp. Thực hiện liên tục 7-10 ngày để chữa đau thoái hóa khớp vai.

 Bài thuốc 2:

Đem lá ngải cứu, hành còn nguyên rễ, gừng củ với lượng bằng nhau rửa sạch và bỏ vỏ. Giã các nguyên liệu này đến khi nát thì tẩm rượu rồi xào nóng và đắp lên chỗ đau nhức. Dùng lá thầu dầu băng lại. Mỗi ngày thay thuốc 5-6 lần.

 Bài thuốc 3:

Dùng lá ngải cứu tươi rửa sạch, giã nhuyễn với muối hạt rồi sao nóng với rượu. Đắp ngải cứu lên vùng khớp bị đau nhức để giảm sưng và giảm đau.

Lưu ý : Dễ gây biến chứng nếu không chữa thoái hóa khớp vai đúng cách

LỜI KHUYÊN:

Trong quá trình điều trị bệnh bằng các bài thuốc trên đây, người bệnh nên kết hợp tập vật lý trị liệu, tập các bài luyện cơ vai phù hợp kết hợp với chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng và sinh hoạt lành mạnh để đẩy lùi bệnh thoái hóa khớp vai nhanh chóng và hiệu quả.

Bệnh nhân có thể tham khảo và áp dụng thêm một số bài tập dành cho người bị viêm đau, thoái hóa khớp vai trong quá trình sử dụng thuốc để giúp tăng hiệu quả và tiến độ điều trị bệnh được tốt hơn:

Thẻ nội dung:

CHIA SẺ NỘI DUNG

 • Bị khô khớp vai chữa như thế nào ?
 • Dễ gây biến chứng nếu không chữa thoái hóa khớp vai đúng cách
 • Bài tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng khớp vai sau phẫu thuật
 • Đau khớp bả vai có phải do thoái hóa khớp ?
 • Chi phí thay khớp vai nhân tạo hết bao nhiêu ?
 • Phẫu thuật thay khớp vai nhân tạo có nguy hiểm không ?
 • Vôi hóa xương bả vai là bị gì ?
 • Các nguyên nhân gây thoái hóa khớp vai thường gặp
 • Thêm bình luận

  Bình luận

  Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *